Cập nhật 00:22 ngày 21/02/2020
Sức Khỏe | 12 tháng 07, 2019 | 03:40

Cách chữa nấc với mẹo dân gian cực “nhạy”

Cách chữa nấc thông qua mẹo thường được áp dụng khi bạn bất ngờ bị nấc và cảm thấy vô cùng ái ngại trước mọi ánh mắt xung quanh. Vậy những “mẹo dân gian” nào được xem là cực “nhạy”, cực hiệu quả trong trường hợp này? Hãy cùng Mẹo mỗi ngày tìm hiểu và “dắt lưng” để dùng khi cần thiết nhé.

Nấc cụt là hiện tượng khá phổ biến của cơ thể - cách chữa nấc cụt

Cách chữa nấc với nước:

Cách 1: Bạn dùng khoảng hai viên đá nhỏ lạnh áp trực tiếp vào hai bên hầu. Giữ chúng áp sát trong khoảng 1 phút, bạn sẽ thấy cơn nấc nhanh chóng giảm dần và biến mất. Lưu ý là chỉ nên áp dụng cách này cho trẻ đã lớn và người lớn, không nên áp dụng với trẻ quá nhỏ vì có thể gây ra một số hiện tượng kích ứng da.

Cách 2: Rót đầy một cốc nước. Uống thành các ngụm nhỏ liên tục và không nghỉ giữa chừng. Theo dân gian, đối với con trai nên uống 7 ngụm nhỏ, đối với con gái nên uống 9 ngụm nhỏ (tương ứng với 7 vía con trai, 9 vía con gái).

Cách chữa nấc hiệu quả cách 3: Ngồi thẳng lưng lên ghế, ngửa cổ lên trần nhà (thẳng cổ ra) cứ như thế hít thở chậm đều trong 30 giây, đảm bảo hết nấc (đã thử với hiện tượng bị nấc cụt 2 ngày không hết sau khi thử đủ mọi cách đối vs mình)

Các cách chữa nấc khác:

Làm giật mình để chữa nấc

Thực tế, hiện tượng nấc cụt xảy ra do cơ hoành bị co thắt đột ngột. Việc này có thể khỏi ngay sau đó hoặc mấy tới vài phút, thậm chí là vài chục phút sau mới chấm dứt tự nhiên. Do vậy, khi người bị nấc bị giật mình, mọi sự tập trung sẽ chuyển tới các cơ quan, giác quan khác của cơ thể, từ đó cảm giác nấc liên hồi sẽ nhanh chóng bị loại bỏ và biến mất.

Chữa nấc bằng cách bịt chặt tai

Dùng hai ngón tay trỏ ấn chặt vào hai lỗ tai trong khoảng 3 phút. Đồng thời trong khoảng thời gian này bạn uống một vài ngụm nước nhỏ. Làm theo cách này, sau khoảng 1 phút cơn nấc cụt sẽ tự động biến mất.

Chữa nấc bằng cách hắt xì hơi

Việc hắt xì hơi sẽ làm ức chế việc co thắt cơ hoành, làm cho chúng trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Do vậy một trong những mẹo dân gian thường áp dụng đó là làm ngứa mũi để tạo cảm giác và gây ra hiện tượng hắt xì hơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy một ít hạt tiêu hoặc mùn gỗ để trước mũi hoặc hơi hít nhẹ vào để hắt xì hơi, giảm nấc cụt.

Trên đây là một số mẹo vặt tổng hợp từ dân gian để trị các hiện tượng nấc bất ngờ, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên các tốt nhất để trị tận gốc đó là duy trì chế độ ăn hợp lý như không ăn quá no, không nhai nuốt vội vàng hay vừa ăn vừa uống cấp tập… Nếu bạn là người hay bị nấc thì một chế độ ăn uống ít rượu bia, ít các chất kích thích, đồ cay nóng cũng là vấn đề cần xem xét.

Ngoài ra, nếu hiện tượng nấc xảy đến quá nhiều lần, mỗi lần kéo dài trong khoảng thời gian lâu thì bạn nên đi khám bác sĩ. Trong trường hợp này, bạn cần phải xác định xem cơ thể mình bị nấc tự nhiên hay gặp phải các rối loạn, bệnh lý nào liên quan tới đường hô hấp, tiêu hoá.

Chúc các bạn luôn thành công với cách chữa nấc nhờ mẹo vặt này. Và bạn có thể tham khảo thêm một số bài biết khác liên quan qua chuyên mục sức khỏe của chúng tôi nhé!